Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013

Bánh canh đáng tin cậy hẹ.

Cái ngon của bánh canh ở chỗ bột dai sức và nồi nước nóng đậm chất

Bánh canh hẹ

Sau này nhiều người thử nấu rồi đem món ngon này ra phố bán. Bột bánh mẹ tự tay xay.

Riêng công đoạn làm bột. Nhào nặn. Làm từ gạo nhà; lá hẹ cũng có sẵn mấy chậu ngoài sân. Mỹ Tuyết. Bởi thế khi cả nhà muốn có bữa bánh canh thay món hoặc để mời khách thì mẹ chỉ cần ra chợ mua thực phẩm như cá tươi. Chính vì chế biến tại nhà. Đi làm nhiều nơi nhưng chẳng thể nào quên món “ruột thịt” của quê hương mình. Từ thời còn khốn khó đến khi cuộc sống đã phát triển.

Thịt. Nồi bánh canh nấu chín không màu mè. Từ công đoạn làm bột đến khi chọn loại thực phẩm để nấu. Mẹ thường làm một lần rồi để dành nấu nhiều ngày. Xương về nấu trong phút giây là có món ăn liền. Bánh canh tại gia là món truyền thống của nhiều gia đình ở làng tôi.

Nếu có dịp. Được người ăn ủng hộ và ưa thích. Mẹ nói vậy là nói để vui chứ sánh làm sao được cái ngon của một món ăn bình dân mà gần bằng công ơn trời biển của mẹ cha.

Mấy chị em tôi và bạn bè được ăn từ nhỏ nên đến hiện dù lớn tuổi. Mẹ tôi thường làm món bánh canh hẹ tại gia để cả nhà cùng ăn hoặc mời khách. Nhưng nhà ở gần biển gần chợ nên những thứ đó cũng không lấy gì làm khó. Quán bánh canh hẹ rất nhiều và đã trở thành một trong những món đặc trưng ở Phú Yên.

Ngọt thiên nhiên. Đơn giản nhưng ngon và chất lượng nên mẹ tôi thường hay nói đùa “bánh canh tại gia gần bằng ơn cha nghĩa mẹ”. Chỉ có nước trong cùng những sợi bánh canh trắng mịn óng mượt hòa với cá hoặc xương thịt và màu hẹ xanh xắt thật nhỏ. Chỉ có thịt cá là phải mua.

Mẹ một tay đảm nhận. Khắp các đường phố Tuy Hòa giờ. Kỹ và nhanh gọn. Bánh canh hẹ nấu với sườn non - Ảnh: Mỹ Tuyết Cũng như nhiều người khác.