Theo đại diện Cty Nichirei Suco VN, NM chế biến sơ ri của Cty dự định được xây dựng trên diện tích 5.200 m2, công suất chứa 4.000 tấn trái sơ ri với tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, NM sẽ có hệ thống thu, gạn lọc và đông lạnh trái sơ ri đương đại để bảo đảm khả năng đưa trái sơ ri đặc sản Gò Công ra tiêu thụ tại các thị trường trên thế giới.
Bà Châu Thị Tuyết, Chủ nhiệm HTX Sơ ri Gò Công cho biết, thời gian qua giá cả sơ ri xuống thấp, đầu ra sản phẩm không ổn định nên nhiều nhà vườn đã đốn bỏ cây sơ ri. Nếu NM chế biến trái sơ ri đi vào hoạt động vững chắc sẽ có lợi cho nông dân và đầu ra cũng ổn định hơn. Sơ ri Gò Công đã được tỉnh xác định là một trong bảy loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Tiền Giang. Trái sơ ri ở vùng đất mặn Gò Công này được thiên nhiên ưu ái tặng thưởng đầy đủ hương vị đặc sắc mà không vùng đất nào có thể sánh được. Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Khang, chủ toạ UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh có diện tích trồng sơ ri khoảng 300 ha trên vùng đất nhiễm mặn TX Gò Công và huyện Gò Công Đông. Hằng năm cung ứng trên 6.000 tấn sơ ri phục vụ tiêu dùng trong nước và chế biến xuất khẩu. Dù vậy, tiềm năng của cây sơ ri vẫn chưa được khai phá tốt, nông dân chưa yên tâm khi canh tác loại cây ăn trái này. Do đó, việc xây dựng NM chế biến trái sơ ri là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh SX, giúp dân cày tăng thu nhập, vươn lên làm giàu… Đến năm 2015, tỉnh phấn đấu mở rộng diện tích trồng sơ ri lên trên 500 ha, sản lượng đạt trên 10.000 tấn/năm. |